Previous
Next

 ไพ่เก้าเกไทย สอนวิธีเล่นและกติกาทั้งหมด แค่อ่านก็เล่นเป็นทันที

ไพ่เก้าเกไทย เป็นเกมที่มีกติกาการเล่นง่าย ๆ คนไทยรู้จักเล่นกันมานานจนกลายเป็นเกมเดิมพันยอดฮิตที่ปัจจุบันก็นำมาเล่นกันด้วยระบบออนไลน์ แม้วิธีเล่นไพ่เก้าเกจะเป็นแค่เรื่องง่าย ๆ แต่การจะเล่นให้เก่งและได้เงินกำไรกลับมาบ่อย ๆ นั้นก็ไมได้ง่ายตามไปด้วย ต่อให้มีฝีมือดีแค่ไหนก็ไม่สามารถรับประกันผลการชนะแบบ 100% ได้เพราะ [ไพ่เก้าเก ออนไลน์] เป็นการเล่นกับผู้แข่งขันคนอื่น ๆ รวมถึงยังต้องอาศัยดวงเพื่อให้ได้ไพ่ดีกว่าผู้เล่นคนอื่นด้วยเช่นกัน สำหรับวันนี้เราจะมาสอนพื้นฐานในการเล่นเก้าเกออนไลน์ว่าต้องเล่นกันอย่างไร มีกติกาแบบไหน รับรองเลยว่าแค่อ่านให้จบก็เล่นเป็น พร้อมทำกำไรจากเก้าเกได้เลยทันที

ไพ่เก้าเกไทย

ไพ่เก้าเกไทย เล่นยังไง สอนวิธีเล่นอย่างง่าย ๆ อ่านแล้วเข้าใจทันที

ใครหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าไพ่เก้าเกไทยเล่นยังไง โดยทั่วไปแล้ววิธีเล่นเก้าเกก็จะเป็นการวางเดิมพันแข่งขันต่อสู้กันว่าใครจะมีไพ่ที่ดีที่สุดในวง ซึ่งจะมีทั้งการเกเงินสู้ การเกเงินตาม และการหมอบเพื่อยอมแพ้ ในกรณีที่เล่นไพ่เก้าเกแล้วมีการเกทับกันก็อาจจะต้องใช้เงินลงทุนเยอะอยู่บ้าง แต่ถ้าชนะขึ้นมาก็รับกำไรได้อย่างคุ้มค่าเช่นกัน สำหรับรายละเอียดอื่น ๆ ของเกมไพ่เก้าเก เช่น กติกา ขั้นตอนการเล่น และวิธีเรียงไพ่ เราก็จะนำมาอธิบายกันในส่วนถัดไป

ไพ่เก้าเก กติกาการเล่นมีอะไรบ้าง

ไพ่เก้าเก กติกาหลักก็จะเป็นการเล่น 2-6 คนต่อหนึ่งวง ใช้ไพ่ทั้งหมด 1 สำรับ โดยจะให้ผู้เล่นทุกคนแข่งขันกันเอง ถ้าใครมีไพ่ที่ดีกว่าก็จะได้รับเงินกองกลางและเงินที่เกทับกันทั้งหมด ในการเล่นแต่ละตาจะใช้ไพ่คนละ 3 ใบ และไม่มีการเปลี่ยนไพ่ระหว่างเล่น แต่กติกาเก้าเกจะเปิดให้ผู้เล่นทุกคนเลือกได้ตลอดเวลาว่าจะเกเงินสู้ เกเงินตาม หรือจะยอมแพ้ในตานั้น [ไพ่เก้าเก] จึงเป็นเกมที่ต้องชิงไหวชิงพริบกันตลอดเวลา เพราะการมีไพ่ที่เหนือกว่าก็ไม่ได้หมายความว่าจะชนะได้เสมอไป

แต้มไพ่ แต่ละใบ ไพ่เก้าเก

ขั้นตอนการเล่นไพ่เก้าเกออนไลน์

ขั้นตอนการเล่นไพ่เก้าเกออนไลน์ก็จะมีเพียง 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 : ผู้เล่นทุกคนต้องวางเงินลงในกองกลางเป็นจำนวนเท่า ๆ กัน ซึ่งจะกำหนดเอาไว้เท่าไหร่ก็ได้

ขั้นตอนที่ 2 : เริ่มสับและแจกไพ่คนละ 3 ใบ โดยจะเริ่มต้นจากใครก็ได้ แต่ให้แจกเวียนไปทางด้านซ้ายไปขวาเสมอ

ขั้นตอนที่ 3 : ดูไพ่ทั้งหมดบนมือและเรียงให้ได้ดีที่สุด ในช่วงนี้จะมีทางเลือกอยู่ 3 อย่าง โดยผู้เล่นที่ได้ไพ่คนแรกจะต้องตัดสินใจก่อน

ทางเลือกที่ 1 สู้ด้วยการเกเงินทับ

ทางเลือกที่ 2 เกเงินตามจำนวนที่ผู้เล่นคนอื่นเกเอาไว้

ทางเลือกที่ 3 หมอบและเสียเงินที่เคยลงมาทั้งหมดไป

ขั้นตอนที่ 4 : ถ้าไม่มีใครเกเงินทับอีกแล้ว ให้เปิดไพ่และวัดไพ่บนมือกันได้เลย ในกรณีที่ผู้เล่นทุกคนหมอบ คนที่หมอบคนสุดท้ายก็จะถือว่าเป็นผู้ชนะทันที

จะเห็นได้ว่าวิธีเล่นไพ่เก้าเกนั้นก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน แค่พิจารณาไพ่บนมือและตัดสินใจว่าจะสู้หรือถอยเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เกมไพ่เก้าเกจึงเป็นหนึ่งในเกมที่เล่นได้ง่าย และยังได้เงินกำไรสูงที่สุดในปัจจุบันเลยทีเดียว

คำศัพท์ที่ควรรู้ในเกมไพ่เก้าเก

ในเกมไพ่เก้าเกก็จะมีคำศัพท์สำคัญอยู่เพียงไม่กี่อย่าง หากรู้คำศัพท์ทั้งหมดก็จะช่วยให้ทำความเข้าใจเก้าเกออนไลน์ได้มากขึ้น และเล่นได้อย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น

 • กองกลาง หมายถึงเงินก้อนแรกที่ผู้เล่นทุกคนต้องลงมาเท่า ๆ กันเพื่อเป็นเงินรางวัลในกรณีที่ผู้เล่นทุกคนหมอบกันทั้งหมด โดยจะกำหนดเป็นเงินเท่าไหร่ก็ได้
 • เก หมายถึงการเกเงินหรือลงเงินเดิมพันเพิ่มเข้าไปจากปัจจุบัน ซึ่งจะเกทับเข้าไปเท่าไหร่ก็ได้
 • สู้ หมายถึงการเกเงินทับอีก 1 เท่าจากจำนวนในปัจจุบัน
 • ตาม หมายถึงการวางเงินเท่ากับคนก่อนหน้า
 • หมอบ หมายถึงการยอมแพ้ ซึ่งจะต้องเสียทั้งเงินกองกลางและเงินที่เคยเกลงไปทั้งหมดในตานั้น
ไพ่เซียน

ตัวอย่าง ไพ่เซียน

ไพ่เก้าเก อะไรใหญ่สุด ต้องเรียงไพ่ยังไง

วิธีเล่นไพ่เก้าเกให้ได้เงินก็จะต้องรู้ถึงลำดับไพ่ด้วยว่าไพ่เก้าเก อะไรใหญ่สุด เพราะมีผู้เล่นมือใหม่หลายคนที่ยังสับสนว่าไพ่เรียงกับไพ่เซียนอันไหนใหญ่กว่า วันนี้เราจึงมาแนะนำกันว่าเก้าเกเรียงยังไง โดยจะมีการเรียงลำดับไพ่ใหญ่สุดเก้าเกทั้งหมดเอาไว้ดังนี้

ไพ่ตอง > ไพ่เสตรทฟลัช > ไพ่เรียง > ไพ่เซียน > ไพ่สี > ไพ่แต้ม

 • ไพ่ตอง เป็นไพ่ที่ใหญ่ที่สุดในเกมเก้าเก หมายถึงไพ่ทั้ง 3 ใบบนมือมีแต้มเดียวกัน เช่น AAA หรือ 333 ถ้ามีตองชนกันก็จะถือว่าตอง A ใหญ่ที่สุด
 • เสตรทฟลัช หมายถึงไพ่ทั้ง 3 ใบบนมือมีแต้มเรียงกันและมีดอกเดียวกันทั้งหมด เช่น 456 ดอกจิกทั้งหมด ถ้ามีเสตรทฟลัชชนกันก็จะถือว่าชุด QKA ใหญ่ที่สุด
 • ไพ่เรียงหรือเสตรท หมายถึงไพ่ทั้ง 3 ใบบนมือมีแต้มเรียงกัน แต่ไม่จำเป็นต้องดอกเดียวกันทั้งหมดก็ได้
 • ไพ่เซียน หมายถึงไพ่ทั้ง 3 ใบบนมือเป็นกลุ่มไพ่ K Q J ซึ่งไม่ต้องเรียงกันก็ได้ เช่น QQK หรือ JJQ
 • ไพ่สีหรือฟลัช หมายถึงไพ่ทั้ง 3 ใบบนมือมีดอกเดียวกันโดยจะมีแต้มอะไรก็ได้ ซึ่งจะมีดอกไพ่จากใหญ่ไปเล็กคือ โพธิ์ดำ > โพธิ์แดง > ข้าวหลามตัด > ดอกจิก
 • ไพ่แต้ม หมายถึงการนับแต้มรวมของไพ่ทั้ง 3 ใบบนมือแบบทั่วไป ซึ่งจะนับ 9 เป็นแต้มใหญ่สุด และจะนับแต้มเฉพาะหลักหน่วยเท่านั้น

ในกรณีที่ได้ไพ่รูปแบบเดียวกัน ก็จะต้องมีการวัดตัวคุมว่าตัวคุมของใครใหญ่กว่า โดยตัวคุมที่ใหญ่ที่สุดของเก้าเกในกรณีที่ใช้การนับแต้มก็คือ K และตัวคุมที่เล็กที่สุดคือ A แต่สำหรับกรณีไพ่พิเศษอื่น ๆ ทั้งไพ่ตอง ไพ่เสตรทฟลัช ไพ่เรียง ไพ่สี ตัวคุมที่ใหญ่ที่สุดคือ A และตัวคุมที่เล็กที่สุดคือ 2

ข้อคิดสำคัญก่อนจะเล่นไพ่เก้าเก

[วิธีเล่นไพ่เก้าเกให้ได้เงิน] นั้นก็จะต้องศึกษากติกาในการเล่นไพ่เก้าเกทั้งหมดให้เข้าใจ เพื่อให้สามารถเรียงไพ่ได้ถูก และรู้ถึงมูลค่าของไพ่บนมือตัวเอง หากมีเทคนิคการเล่นไพ่เก้าเกในแบบอื่น ๆ ก็นำมาใช้เพื่อเพิ่มโอกาสในการชนะให้มากขึ้นได้ โดยอาจจะโหลดเกมส์ไพ่เก้าเกแบบเล่นฟรีมาเพื่อฝึกฝนฝีมือกันโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หากเล่นชำนาญแล้วไพ่เก้าเกไทยก็อาจจะเป็นเกมที่สร้างรายได้ให้คุณมากกว่าเงินเดือนจากงานประจำเลยทีเดียว